Yến sào Nha Trang chưng đường phèn hạt sen
Đây là cách chưng yến sào Nha Trang cho bé cơ
bản cũng như đơn giản nhất.
Nguyên liệu:
· 3gr – 5gr yến sào Nha Trang đã tinh chế (có thể dùng yến làm sạch nguyên tổ, yến tươi hoặc yến vụn làm sạch)
· 15 hạt sen
· 10-20gr đường phèn ( có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị của bé )
· 1 lát gừng ( vì gừng có công dụng làm ấm bụng tránh cho bé bị lạnh bụng )
Thực hiện:
Bạn cho yến sào Nha Trang khô vào 1 chiếc bát sạch rồi đổ nước vào ngâm cho đến khi yến sào Nha Trang nở ra. Thời gian ngâm của yến sào Nha Trang cũng tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau, vì với yến đảo sẽ có thời gian ngâm lâu hơn yến nhà. Thông thường với yến nhà hoặc bạch yến đã tinh chế thì thời gian ngâm nở là khoảng 30 phút.
Cho yến vào tô chưng cách thủy tầm 20 phút, yến nổi bọt khí sợi yến nở đều, cho hạt sen, vài lát gừng vào đun thêm khoảng 10 phút, chuẩn bị bắt ra cho cho đường phèn. Khi yến chín sẽ thấy sợi yến màu trong, nước trong không bị đặc sánh là được.
Tắt bếp và múc ra bát, với yến sào Nha Trang chưng đường phèn thì ăn nóng hay lạnh đều được. Đối với món này, vị ngọt thanh của đường phèn, sự hơi dai nhẹ và mềm của yến sẽ giúp bé thích thú và ăn ngon miệng.
Yến sào Nha Trang chưng mật ong
Nguyên liệu:
· 3gr – 5gr yến sào Nha Trang đã tinh chế (có thể dùng yến làm sạch nguyên tổ, yến tươi hoặc yến vụn làm sạch)
· 1 lát gừng
· 2 muỗng mật ong
Thực hiện:
Bạn cho yến sào Nha Trang khô vào 1 chiếc bát sạch rồi đổ nước vào ngâm cho đến khi yến sào Nha Trang nở ra. Thời gian ngâm của yến sào Nha Trang cũng tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau, vì với yến đảo sẽ có thời gian ngâm lâu hơn yến nhà. Thông thường với yến nhà hoặc bạch yến đã tinh chế thì thời gian ngâm nở là khoảng 30 phút.
Sau khi yến sào Nha Trang đã nở đều thì bạn vớt yến sào Nha Trang ra 1 chiếc nồi để chưng yến cách thủy. Bạn cho nước chín vào ngập yến sào Nha Trang và bắt đầu bật bếp để chưng yến với thời gian là khoảng 20 phút tính từ khi nước trong nồi sôi. Lúc đầu nên chỉnh bếp với lửa to, sau đó khi nước trong nồi đã sôi thì bạn chỉnh bếp để chưng yến với lửa thật nhỏ. Lưu ý là bạn không được cho mật ong vào thố chưng cùng với yến sào Nha Trang ngay từ đầu.
Hòa mật ong với 1 chút nước ấm, sau khi thấy yến sào Nha Trang đã chín và nở đều thì bạn bắt đầu đổ phần mật ong vào cùng với yến sào Nha Trang, cho thêm vài lát gừng rồi tiếp tục chưng thêm 10 phút nữa.
Tắt bếp và múc phần yến sào Nha Trang chưng mật ong ra bát, bé dùng nóng hay dùng lạnh đều được vì cả khi nóng hay lạnh đều không làm mất đi chất dinh dưỡng của yến sào Nha Trang.
Một số lưu ý khi chưng yến
Về nguyên liệu: khi làm yến chưng đường phèn cho bé
không cần thiết phải sử dụng yến nguyên tổ, có thể sử dụng yến vụn, vỡ nhưng
vẫn phải đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
Về cách chế biến: Nếu bé đang trong thời gian ăn dặm thì nên chưng yến trong khoảng 4 tới 5 tiếng cho sợi yến tan ra thành nước rồi mới cho bé sử dụng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ yến.
Về cách sử dụng: nên dùng khi yến còn ấm, nếu sử dụng yến chưng sẵn cũng cần phải hâm lại cho nóng trước khi cho bé sử dụng. Sử dụng liên tục để có hiệu quả tốt nhất
Về liều lượng sử dụng: tăng dần theo độ tuổi của bé, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nên dùng mỗi ngày từ 1 – 2 thìa nước yến mỗi ngày. Từ 1 tới 3 tuổi có thể sử dụng tăng thêm tới nửa chén nước yến/ ngày. Bé trên 3 tuổi có thể dùng yến khi kết hợp với các món ăn khác nhưng liều lượng không vượt quá 70ml nước yến/ngày.
Về thời gian sử dụng: Thời điểm sử dụng yến chưng đường phèn cho bé tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Không nên thường xuyên cho bé dùng yến trước mỗi bữa ăn, có thể làm bé ngang bụng, làm bé lười ăn phản tác dụng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chưng yến sào Nha Trang cho bé. Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét