Đã đành, yến sào Nha Trang là loại thực phẩm
cao cấp, nhưng việc lạm dụng yến sào Nha Trang trong việc bồi bổ cho con sẽ gây
biếng ăn, và một số triệu chứng khác nếu sử dụng không đúng cách. Chị Nhật Minh, ở Bạch Đằng, Hà Nội, đưa con đi
khám ở bệnh viên Nhi Trung Ương vì con chị biếng ăn. Nhìn con chị bụ bẫm, ai
cũng bảo chị khéo chăm con thế. Nhưng ít ai nghĩ được rằng con chị biếng ăn,
mỗi khi ép con ăn, chị như đánh vật với con suốt 3 tiếng đồng hồ mà bát cháo
mới vơi đi một nửa. Xót con, cứ có ai mách gì là chị liền áp dụng ngay cho quý
tử nhà mình nhưng hai năm con chị vẫn giữ nguyên tình trạng, ngày càng lười ăn
hơn.
Đến khi bác sỹ thông báo con chị bị chứng biếng ăn do ăn quá nhiều yến sào Nha Trang. Chị mới ngã ngửa. Khi còn mang bầu, chị đã ăn yến sào Nha Trang để mẹ khoẻ, con khoẻ. Sau khi sinh, con chị vừa bắt đầu ăn dặm là chị tiếp tục cho con ăn. Càng thấy con ăn ít bột, hay uống ít sữa là chị càng cho con ăn yến sào Nha Trang.
Tham khảo trên các diễn dàn, chị thấy rất nhiều mẹ cũng cho con ăn từ bé, nên càng yên tâm. Chị không ngờ, chính chị đã đẩy con mình vào tình trạng biếng ăn. Vì trong yến sào Nha Trang có nhiều chất dinh dưỡng, lại cộng với vị ngọt, khiến bé yêu thích ăn yến sào Nha Trang mà trở nên lười ăn món khác.
Trường hợp của chị Hồng, ở Lê Chân, Hải
Phòng cũng vì không chịu tìm hiểu kỹ về yến sào Nha Trang mà dẫn tới con
chị phải nhập viện. Số là con gái chị mới 5 tuổi, vì sơ sảy khi chơi, cháu bị
gãy tay và xây xát nhẹ.
Nghe người nhà mách cho con ăn yến sào Nha Trang nhanh phục hồi sức khoẻ. Chị nhờ người thân ở Nha Trang mua hộ, con gái chị vừa nếm đã thích món ăn này, nên bé ăn lấy ăn để. Ăn xong chưa được bao lâu, thì con chị đã kêu đau bụng. Cả nhà chị hốt hoảng, tưởng con mình ăn phải yến sào Nha Trang giả. Vào bệnh viện, con chị được chuẩn đoán bị rối loạn tiêu hoá do ăn quá nhiều đạm.
Dạo một vòng trên các diễn đàn Webtretho hay lamchame dễ nhận thấy topic cho con ăn yến sào Nha Trang được sự quan tâm đặc biệt của chị em. Giá của yến sào Nha Trang không phải là rẻ, đặc biệt là loại tổ huyết yến từ 7 đến 10 triệu đồng/ 100gram. Thông thường các bà mẹ hay sử dụng nước yến sào Nha Trang lọ 70ml cho các bé với giá: 38 000đồng/ 1lọ.
Có các loại yến sào Nha Trang sau:
- Yến huyết (đỏ hoặc hồng, đắt giá nhất)
- Yến quan (trắng, chất lượng tốt, tổ nặng từ 10 – 12 g)
- Yến thiên (nhỏ, xanh nhạt hay vàng nhạt)
- Yến địa (nhỏ, hình thức xấu, xám hay lục nhạt).
Cũng có thể chia ra 3 loại như sau: Mao yến (tổ làm lúc đầu để đẻ trứng, chứa nhiều lông, sần sùi như xơ mướp, cứng mà giòn); bạch yến (tổ làm lại sau khi mao yến bị lấy mất, màu trắng tinh, nửa trong suốt); huyết yến (là loại quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏ được xem là máu của yến lẫn với nước dãi).
Đã đành, yến sào Nha Trang là loại thực phẩm
cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng, từng được dùng trong bữa yến tiệc của vua chúa
thời phong kiến.
Theo số liệu của Trung
tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung
tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào Nha Trang
có 18 loại acid amin quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng hồng cầu,
chống lão hoá. Giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong các tài liệu đông y, yến sào Nha Trang có tác dụng: dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh…
Để sử dụng, yến sào Nha Trang qua quá trình làm sạch vất vả: dù là để làm thuốc hoặc làm món ăn, đều phải lưu ý ngâm yến sào Nha Trang khoảng hai giờ vào một lượng nước ấm gấp mười lần thể tích của nó cho các sợi nở tơi ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim.
Tiếp đó, trộn đều sợi yến với dầu đậu phộng để tách những lông tơ còn sót lại, dùng nước ấm rửa nhiều lần cho sạch dầu. Lưu ý: Khi đã làm thật sạch, yến sào Nha Trang mới được dùng làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Nhà khoa học Kong Yun Cheng của Trường Đại học Hồng Kông đã chứng minh điều này khi phân tích thành phần hóa học của một tô xúp yến. Kết quả cho biết mặc dù có một số chất glyco-protein hòa tan trong nước, có khả năng tăng cường quá trình phân chia tế bào trong hệ miễn dịch nhưng đã bị phá hủy trong quá trình làm sạch. Do đó, xúp yến thực tế có giá trị dinh dưỡng thấp.
Phân biệt yến sào Nha Trang thật và giả
Anh Trần Phúc Ánh, một chuyên viên
có kinh nghiệm 10 năm nuôi yến, nhận xét yến sào Nha Trang dỏm được
ép rất tinh vi, nhìn như yến sào Nha Trang thật. Nhiều nơi còn kết lông chim sẻ non vào để
giống yến sào Nha Trang thật nên không phải người tiêu dùng nào cũng có thể
phân biệt được khi nhìn bằng mắt mà chỉ còn cách phân biệt qua màu sắc và mùi
vị.
Nếu yến sào Nha Trang thật có màu đỏ, da cam, vàng kem, ngà thì hàng dỏm thường có màu trắng do được làm từ rau câu, bột mì và bột năng tạo độ trong và dai khi ăn. Về mùi vị, yến sào Nha Trang thật có mùi tanh đặc trưng nhưng không khó chịu khi ngửi và ăn. Còn yến sào Nha Trang dỏm thường không có mùi hoặc do ướp với cá để tạo mùi tanh nên rất khó chịu.
Sau khi nấu, sợi yến sào Nha Trang thật vẫn giữ nguyên hình dáng, trong suốt; trong khi hàng dỏm thường bị tan nhão, đóng cục. Riêng các loại yến sào Nha Trang huyết, yến hồng giả sẽ bị ra màu hoặc mất màu khi ngâm nước hoặc đem chưng cách thủy.
Cũng theo giới am hiểu thị trường yến sào Nha Trang, do thành phần tổ yến giả không có từ tự nhiên nên để không thay đổi hình dáng, màu sắc, chúng thường được nhuộm màu công nghiệp, tẩm hóa chất kết dính và hóa chất bảo quản rất độc hại khi sử dụng. Vì vậy, khi mua yến sào Nha Trang, người tiêu dùng chỉ nên chọn sản phẩm có dán nhãn thương hiệu, địa chỉ của đơn vị sản xuất và phân phối.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét